The Hound of the Baskervilles (1959)

The Hound of the Baskervilles (1959)

ภาพยนตร์ Baskervillerin Köpeği,

มันออกจากโครงเรื่องเดิมโดยแนะนำองค์ประกอบเหนือธรรมชาติที่ชัดเจน ในบทละครโดย Joan Knight, Claire Malcolmson, Harry Meacher และ Roger Sansom เป็นต้น เวอร์ชันของ Meacher ถูกผลิตขึ้นสามครั้ง โดยแต่ละครั้งจะมีนักแสดงที่เล่นเป็นโฮล์มส์ด้วยตัวเขาเอง ในปี 2550 บริษัท Peepolykus Theatre Company ได้เปิดตัวภาพยนตร์ดัดแปลงจาก The Hound of the Baskervilles ที่โรงละคร West Yorkshire Playhouse ในเมืองลีดส์

ภาพยนตร์ของ Rathbone อาจไม่ตรงกับเรื่องราวของ Doyle แต่การผสมผสานระหว่างความเยือกเย็น อำนาจ ความมั่นใจ และความมีน้ำใจเป็นครั้งคราวแต่น่าเชื่อของ Rathbone ได้รวบรวมตัวละคร Doyle ไว้อย่างสมบูรณ์แบบ ฉันคิดว่า Holmes ที่ดีที่สุดรองลงมาคือ Douglas Wilmer’s ซึ่งนำหน้า Cushing ในทีวี; แม้ว่าเขาจะเย่อหยิ่งและเยือกเย็นมากกว่า Rathbone เล็กน้อย แต่เขาก็จัดการสมดุลของอารมณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน นี่เป็นเรื่องราวลึกลับ/แบบกอธิคที่ยอดเยี่ยม กำกับโดยเทเรนซ์ ฟิชเชอร์ ไอคอนสยองขวัญมากความสามารถ เขาเข้ากันได้ดีกับเรื่องราวของเซอร์อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ และนักแสดงก็ขึ้นอยู่กับภารกิจ เรื่องนี้กลายเป็นคดีของเชอร์ล็อค โฮล์มส์ในอีกหนึ่งศตวรรษต่อมาเมื่อผู้สืบสกุล เซอร์ชาร์ลส์ บาสเกอร์วิลล์ รู้สึกหวาดกลัวจนตายในบึงเดียวกันกับที่ฮิวโก้พบชะตากรรมของเขา เพื่อนของเซอร์ชาร์ลส์ ดร.ริชาร์ด มอร์ติเมอร์ รู้สึกว่ามันเป็นผีของสุนัขผีที่ทำให้เขาตาย

Peter Cushing มอบการแสดงที่ดีที่สุดครั้งหนึ่งของเขาในฐานะนักสืบ Baker Street ที่ไม่ยอมแพ้ และเขาได้รับการสนับสนุนที่ยอดเยี่ยมจาก Andre Morell ในบท Dr Watson และ Christopher Lee ผู้ซึ่งอยู่ในร่างผีสิงอย่างเซอร์เฮนรี่ ในที่สุดโฮล์มส์ก็ปรากฏตัวขึ้นโดยซ่อนตัวอยู่ในบริเวณใกล้เคียงมาระยะหนึ่งเพื่อทำการสอบสวนด้วยตัวเอง ฉากที่มีประสิทธิภาพซึ่งไม่ใช่ในหนังสือต้นฉบับเกิดขึ้นเมื่อวัตสันและเซอร์เฮนรี่เข้าร่วมการนั่งของนางมอร์ติเมอร์ ในภวังค์ เธอถามว่า “คืนนั้นเกิดอะไรขึ้นที่ทุ่ง เซอร์ชาร์ลส์” คำตอบเดียวคือเสียงหอนคนเดียว อาจมาจากสุนัขล่าเนื้อ หลังจากการหลอกลวงอย่างชาญฉลาดโดยโฮล์มส์ ดูหนังออนไลน์เขาคาดการณ์ว่าอาชญากรตัวจริงคือสเตเปิลตัน ลูกพี่ลูกน้องของบาสเกอร์วิลล์ที่หายสาบสูญไปนาน ผู้ซึ่งหวังจะอ้างสิทธิ์ในทรัพย์สินมหาศาลของพวกเขาเองหลังจากกำจัดสมาชิกคนอื่นๆ ทั้งหมดในสายเลือด

บทวิจารณ์เชิงลบใน Monthly Film Bulletin ระบุว่า “ความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่สนุกสนานในเรื่องราวที่ถ่ายทำกันมากนี้ ได้หายไปในห้วงเลือดที่เอ่อล้น ความรักความสนใจ และดนตรีที่สร้างอารมณ์” บทวิจารณ์ยังระบุด้วยว่าการแสดงละครและการชี้นำที่ไร้จินตนาการและ “การแสดงที่น่าเบื่อ” โฮล์มส์และวัตสันร่วมกันค้นหาศพของนักโทษเซลเดน สวมเสื้อผ้าของเซอร์เฮนรี่ ถูกฆ่าโดยสัตว์ร้ายที่ไม่รู้จัก

จนถึงทุกวันนี้

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับการปล่อยตัวในเวอร์ชันเซ็นเซอร์สำหรับตลาดอังกฤษ ฉากที่เซอร์ฮิวโก้ บาสเกอร์วิลล์ผลักคนรับใช้เข้าไปในเตาผิงที่กำลังลุกไหม้ ยังคงถูกตัดแต่งไม่กี่วินาที เมื่อเด็กหญิงชาวนาท้องถิ่นถูกจับและสังหารโดยเซอร์ฮิวโก้ มีกล้องช็อตของตัวละครนี้มากขึ้นโดยใช้กริชของเขา ฉันเชื่อว่านี่เป็นหนึ่งในหนังสือเชอร์ล็อก โฮล์มส์เล่มแรกๆ ที่ฉันเคยอ่าน และมันก็คลาสสิกและน่าจดจำเหมือนครั้งแรก

ทั้งสามคนมาถึง Baskerville Hall ซึ่งเป็นคฤหาสน์เก่าแก่และโอ่อ่าท่ามกลางสวนสาธารณะอันกว้างใหญ่ บริหารโดยพ่อบ้านและภรรยาของเขาซึ่งเป็นแม่บ้าน ที่ดินล้อมรอบด้วยทุ่งกว้างและติดกับ Grimpen Mire ที่ซึ่งสัตว์และมนุษย์สามารถจมลงไปในทรายดูดได้ ข่าวที่ว่านักโทษคนหนึ่งชื่อเซลเดน ฆาตกร ได้หลบหนีจากเรือนจำดาร์ทมัวร์ที่อยู่ใกล้เคียงและซ่อนตัวอยู่ในเนินเขาใกล้เคียงทำให้ภูมิประเทศที่แห้งแล้งและบรรยากาศที่มืดมน หนึ่งในเรื่องราวที่มีชื่อเสียงที่สุดที่เคยเขียนมาในปี 2546 หนังสือเล่มนี้ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 128 จากทั้งหมด 200 ในการสำรวจความคิดเห็น The Big Read ของ BBC เรื่อง “นวนิยายรักที่ดีที่สุด” ของสหราชอาณาจักร

ดัดแปลงโดยจอห์น นิโคลสันและสตีเวน แคนนี่ การผลิตเกี่ยวข้องกับนักแสดงเพียงสามคนเท่านั้นและได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์ในเรื่องตลกทางกาย ทัวร์ก็ย้ายไปที่โรงละครดัชเชสในเวสต์เอนด์ของลอนดอน เดอะเดลี่เทเลกราฟอธิบายว่ามันเป็น ‘การล้อเลียนที่น่ายินดีอย่างยิ่ง’ ในขณะที่เดอะซันเดย์ไทมส์ยกย่อง ‘ความตลกขบขันที่จะทำให้คุณรู้สึกมีสุขภาพจิตดี’ การปรับตัวนี้ยังคงนำเสนอโดยทั้งบริษัทมือสมัครเล่นและมืออาชีพทั่วโลก

เสียงหอนโหยหวนและการพบเห็นแปลก ๆ สร้างปัญหาให้กับวัตสันระหว่างที่เขาเดินไปบนเนินเขาเป็นเวลานาน และอารมณ์ของเขาก็ไม่ดีขึ้นเลยแม้แต่ใน Baskerville Hall วัตสันเริ่มสงสัยในพ่อบ้าน แบร์รีมอร์ ซึ่งในตอนกลางคืนดูเหมือนจะส่งสัญญาณจากหน้าต่างบ้านพร้อมกับจุดเทียนไปให้ใครบางคนที่ทุ่ง ในขณะเดียวกัน เซอร์เฮนรี่รู้สึกสนใจเบริล ซึ่งดูเหมือนจะกลัวความคิดเห็นของพี่ชายในเรื่องนี้

เสื้อผ้าเผยให้เห็น Barrymores ซึ่งสารภาพว่าได้ช่วยผู้หลบหนีซึ่งเป็นญาติของพวกเขาด้วยการจัดหาอาหารและเสบียงอื่น ๆ ทุกครั้งที่เขาส่งสัญญาณด้วยแสงจากที่ซ่อนของเขา อย่างไรก็ตาม โฮล์มส์มีหลักฐานเกี่ยวกับแมงมุมมีพิษและภาพเหมือนของเซอร์ฮิวโก้ที่หายไป ซึ่งทำให้เขาเชื่อว่าทั้งแบร์รีมอร์สและเซลเดนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสิ้นพระชนม์ของเซอร์ชาร์ลส์ แม้ว่าโฮล์มส์และวัตสันจะไม่เชื่อ แต่ก็ตกลงที่จะพบกับเซอร์เฮนรี่ในวัยหนุ่มดูหนังใหม่ออนไลน์ ชุดของเหตุการณ์แปลกประหลาด รวมถึงการคุกคามจาก

แมงมุมยักษ์ ในไม่ช้าโฮล์มส์กล่อมว่าชีวิตของเซอร์เฮนรี่กำลังตกอยู่ในอันตราย โฮล์มส์อ้างว่าเขาไม่สามารถมาที่บาสเกอร์วิลล์ฮอลล์ด้วยตัวเองได้เนื่องจากข้อผูกมัดก่อนหน้านี้ โฮล์มส์จึงส่งวัตสันไปยังดาร์ตมัวร์พร้อมกับมอร์ติเมอร์และเซอร์เฮนรี่ ก่อนจากกัน โฮล์มส์เตือนวัตสันไม่ให้เซอร์เฮนรี่ออกไปที่ทุ่งใกล้ ๆ หลังมืดค่ำ

โฮล์มส์พูดอย่างลาง ๆ “เขาจะไปได้ไม่ไกลหรอก ฉันเคยตั้งตำรวจไว้ตามถนนแล้ว และทางเดียวคือข้ามแม่น้ำกริมเพน” โฮล์มส์ได้รับคำชมจากผลงานของเขาในคดีนี้ และเขาก็ตัดสินใจเข้าร่วม ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ดัดแปลงที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดของหนังสือเล่มนี้ และมักถูกมองว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุด นำแสดงโดย Basil Rathbone ในบท Sherlock Holmes, Nigel Bruce Dr. Watson และ Richard Greene ในบท Henry Baskerville, Wendy Barrie เป็น Beryl Stapleton ฟ็อกซ์ไม่แน่ใจในศักยภาพของภาพยนตร์เกี่ยวกับเชอร์ล็อก โฮล์มส์ ดังนั้นการเรียกเก็บเงินอันดับต้นๆ ไปที่ริชาร์ด กรีน ไม่ใช่ราธโบน แทบจะไม่; เขายังคงเป็นหนึ่งในนักเขียนที่อ่านง่ายที่สุดในยุคนั้น และร้อยแก้วที่เรียบเรียงแต่สร้างมาอย่างดีของเขาอย่างง่ายดายนั้นชวนให้นึกถึงและน่ากลัวกว่าภาพยนตร์ฟ็อกซ์อ้วนๆ ร้อยเท่าหรือโฮดจ์พอดจ์ที่เร้าใจซึ่งเสิร์ฟโดยแฮมเมอร์

หลังจากทิ้งคำสั่งไว้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ในเมือง วัตสันได้พบกับชายคนหนึ่งชื่อสเตเปิลตันและเซซิลลูกสาวของเขา ผู้ช่วยเขาจากการจมลงไปในทรายดูดในกริมเพน หมา Baskerville หอน ทำให้เซอร์เฮนรี่ประสบปัญหาหัวใจเล็กน้อย The Hound of the Baskervilles เป็นภาพยนตร์สยองขวัญของอังกฤษปี 1959 ที่กำกับโดย Terence Fisher และผลิตโดย Hammer Film Productions นำแสดงโดย Peter Cushing ในบท Sherlock Holmes, André Morell ในบท Doctor Watson และ Christopher Lee ในบท Henry Baskerville โฮล์มส์มองว่ามันเป็นเทพนิยาย แต่มอร์ติเมอร์เล่าถึงเหตุการณ์การเสียชีวิตล่าสุดของเพื่อนรักของเขา เซอร์ชาร์ลส์ บาสเกอร์วิลล์ ลุงของเซอร์เฮนรี่ แม้ว่าเขาจะถูกพบเสียชีวิตในสวนของเขาโดยไม่มีร่องรอยของความเสียหายทางกายภาพ ใบหน้าของเซอร์ชาร์ลส์บิดเบี้ยวราวกับว่าเขาเสียชีวิตด้วยความหวาดกลัวอย่างที่สุดจากภาวะหัวใจล้มเหลว

Cecile หนีไปหลังจากโฮล์มส์ฆ่าสัตว์ร้าย โดยเปิดเผยว่าเป็นชาว Great Dane ที่สวมหน้ากากที่น่ากลัวเพื่อให้ดูน่ากลัวยิ่งขึ้น Cecile พยายามหนีข้ามทุ่ง เพียงเพื่อตกลงไปใน Grimpen Mire ดู หนัง hdและเธอก็จมลงไปในโคลนจนตาย เซอร์เฮนรี่สามารถอ้างสิทธิ์ในมรดกของเขาได้อย่างสันติ และโฮล์มส์กับวัตสันก็กลับไปลอนดอน